Vào mùa hè, nhu cầu lắp đặt máy lạnh luôn tăng cao; nhưng bạn đừng tưởng chỉ bác ái viên kỹ thuật mới cần biết cách lắp đặt máy lạnh, còn người mua thì không. Mà chính người sử dụng cũng cần phải biết cách lắp đặt như thế nào là đúng - để máy lạnh hạp, đầu tiên phải biết xác thực diện tích hoặc cụ thể hơn là thể tích phòng của gia đình. Với phòng ngủ thường ngày diện tích dưới 20m2, một chiếc máy lạnh công suất 9.000BTU là đủ dùng; 12.000 BTU sẽ thích hợp với diện tích phòng từ 20 - 30m2; cao hơn nữa có 18.000BTU, nhưng bình thường phòng ngủ chỉ cần 2 dòng máy lạnh 9.000 và 12.000 BTU là đủ.

Xem >>> Máy lạnh Midea

Việc kỹ càng trong khâu tuyển lựa máy lạnh sẽ giúp hà tằn hà tiện khá nhiều tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn.

2. Xác định vị trí lắp dàn lạnh

Vị trí dàn lạnh phải có hướng thổi gió bao quát hết phòng, dàn lạnh phải gắn trên cao và cách trần khoảng 20cm

Nguyên tắc lắp dàn lạnh phải tránh nơi ánh sáng ác vàng trực tiếp chiếu vào, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra, cửa sổ. Bởi luồng khí lạnh trực tiếp gặp khí nóng sẽ bị ngưng tụ, khiến máy "đổ mồ hôi" và nhỏ nước.

Nếu lắp dàn lạnh ở vị trí gió nóng bị che khuất, khó có lối thoát ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động và tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn.

Tốt nhất nên lắp máy sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng; không nên để hướng gió thổi ngang hoặc ở góc vày như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không đồng đều.

Vị trí đặt cũng cần xem để ăn nhập với người liền tù tù sinh hoạt trong phòng; như với người già, trẻ con nên để máy xa giường nằm; phòng sinh hoạt chung cần thổi gió trực tiếp khu vực trung tâm...


Xem >>> http://maylanhgiasi.com/may-lanh-reetech/

3. Vị trí lắp dàn nóng

Dàn nóng phải lắp nơi thoáng khí, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp

Đây là vấn đề can hệ tới thiết kế ngoại thất, nếu không xem khi xây nhà sẽ thụ động trong việc lắp đặt, không có nhiều phương án thay thế hiệp.

Dàn nóng đặt ngoài trời nên chọn vị trí râm mát, tránh nơi kín gió, không có vật cản trước mặt; Tuy nhiên, cũng không nên bưng bít quá kín vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt và dễ gây hỏng máy.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia, nên sử dụng tấm bạc chống nhiệt để bưng bít hoặc làm khung cho cục nóng bằng nguyên liệu cách nhiệt. Biện pháp này có thể giúp hà tằn hà tiện tiền điện từ 5% tới 10%. Một điều cần để ý nữa là nên tránh vị trí gió thổi thẳng vào quạt máy lạnh, gây ra công cản và tiêu hao năng lượng.

4. Kích thước ống đồng

Ống đồng cho máy lạnh phải ứng với công suất thì mới đạt hiệu quả cao. Như với máy 1 HP (9000 BTU) dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm; máy 1.5 HP (12000 BTU) dùng ống 10 mm hoặc 12 mm; máy 2 HP (18000 BTU) dùng ống 12 mm; máy 2.5 HP (24000 BTU) dùng ống 16 mm...

na ná như phần Kích thước, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng phải tuân theo các yêu cầu lắp đặt do hãng sản xuất quy định.

Nếu lắp ống đồng quá ngắn, sẽ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng. Nếu lắp ống đồng quá dài sẽ khiến cho máy làm lạnh chậm.

5. Vị trí đường thoát nước

Việc thoát nước cho máy lạnh sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất và tuổi thọ của máy. Bởi trong quá trình hoạt động lượng nước thải trung bình từ 6 -12 lít/ngày đêm, tùy thuộc từng dòng và công suất máy.

Vậy nên khi lắp đặt đường ống thoát nước cần chú ý những nguyên tố sau: Đường ống tránh đi quá dài hoặc gấp khúc; phải có độ nghiêng bảo đảm nước có thể thoát ra từ dàn lạnh nhanh, hiệu quả.

Với đường ống đặt ngầm trong tường cần bọc lớp bảo ôn bởi nước lã có thể gây ảnh hưởng tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc nứt.

Không nên cắm đường nước thải xuống cống vì mùi hôi sẽ theo đường ống bay vào trong phòng.

6. Bố trí nội thất hợp lý

Để tăng hiệu quả làm mát nhanh cần lưu ý việc xếp đặt nội thất trong phòng máy lạnh; tránh đặt các vật dụng lớn như tủ, kệ… che khuất máy, gây ngăn cản luồng khí lạnh, khiến phòng lâu mát.

Xem >>> máy lạnh giá sỉ

MÁY giá lạnh SỈ

Địa chỉ: 89 Đường Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM

Điện thoại: (028) 39 29 00 55 - 0938 54 00 55

Hoặc: (028) 39 29 00 77 - 0938 54 00 77