Việc nấu nướng và làm đồ ăn dặm tại nhà cho bé đã trở thành khó khăn hơn khi xã hội hiện đại và người phụ nữ sau khi sinh cũng phải trở lại công việc của mình nữa. Tuy nhiên vẫn có những cách để giải quyết vấn đề đó và một cách thông dụng chính là chế biến đồ ăn dặm đông lạnh cho bé yêu của bạn. Trên thực tế thì bé của bạn ăn mỗi bữa với lượng rất ít và bạn chế biến mỗi lần cũng có thể là rất nhiều nên việc cất trữ đông lạnh là điều thường xuyên. Tuy nhiên cất trữ như thế nào chế biết như thế nào cũng cần một ít bi quyết và bài viết này chúng ta sẽ nói về điều đó1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến
Thực phẩm dùng để chế biến đồ ăn dặm cho bé là phải tươi, tốt nhất là mua đồ tươi mới về, chế biến trong ngày và đông lạnh luôn. Các đồ đông lạnh cho bé thì nên được sử dụng trong 1 tuần
Phải có khay chứa thức ăn giống như các khay đá chữ nhật lớn và có thêm các túi bảo quản thực phẩm đông lạnh, kèm theo đó là bút dạ để đánh dấu và viết tên món ăn bên ngoài tránh việc nhầm món và quá hạn sử dụng
Những đồ ăn như vậy cần số lượng lớn nên bạn cần có một máy xay sinh tố để giúp bạn nghiền nát mọi thứ ra. Bởi vì bé của bạn trong giai đoạn này cũng chỉ có thể ăn các loại đồ ăn xay nhuyễn mà thôi.
2. Cách chế biến đồ ăn dặm đông lạnh
Cháo xay
Các bạn có thể nấu cháo như bình thường và khi đã chín thì bạn có thể dùng tay hoặc máy để nghiền nhuyễn cháo ra. Lưu ý là bạn chỉ nên làm cháo trắng thôi nhé vì như vậy dễ bảo quản mà sau khi rã đông bạn có thể kết hợp thành nhiều món cháo khác nhau.

Lượng cháo bạn nấu có thể là món ăn dặm bé ăn nhiều nhất, hãy lường trước mỗi ngày bé ăn mấy bữa cháo mỗi lần khoảng bao nhiêu rồi bạn nhân lên đến 1 tuần và chuẩn bị nguyên liệu. Khi cháo nấu và xay nhuyễn xong thì có dạng đặc sệt là tốt nhất.

Sau khi nấu xong cháo và xay nhuyễn thành dạng đặc sệt bạn có thể để nguội và cho chúng vào khay động lạnh để bảo quản. Khi đã đông đá bạn có thể cho những khối cháo vào túi bảo quản đông lạnh và ghi tên món ăn cùng thời hạn sử dụng bên ngoài

Rau củ đông lạnh
Đối với các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí đỏ…Các mẹ có thể luộc hoặc hấp chín chúng sau đó nghiền nát bằng cách dã trong cối hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Khi chúng nhuyễn ra rồi thì hãy dàn đều thành một lớp dày khoảng 1cm rồi dùng một chiếc đũa vạch chia phần theo khẩu phần ăn của bé. Rồi để đông lạnh chúng

Sau khi đã đông lạnh thì bạn chỉ cần bẻ nhẹ một cái là chúng sẽ gãy theo vết bạn vạch sẵn, như vật bạn có thể cho vào túi trữ đông cất trữ cho bé ăn dần

Món cá
Sau khi bé đã quen với việc ăn dặm thì bạn có thể cho bé ăn đạm, và thực phẩm đầu tiên chính là cá. Cá là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ với lượng omega-3 dồi dào thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

Cách chế biến cá cũng rất đơn giản: cá luộc chín bỏ da, rút xương rồi cho vào máy xay nhuyễn ra. Sau đó bạn cho vào túi bảo quản thực phẩm theo từng phần nhỏ vừa đủ bữa ăn của bé và bảo quản đông lạnh.

Tất cả những gì bé có thể ăn dặm thì bạn cũng đều có thể chế biến chúng thành món ăn đông lạnh nên bạn có thể tùy theo khẩu vị và số lượng bé có thể ăn mà chế biến đồ ăn cho bé. Tốt nhất là mùa nào thì đồ ăn đó, vừa dễ chế biến vừa dễ chuẩn bị thực phẩm. Sau khi chế biến và lưu trữ đông lạnh thì các bạn nên nhớ rằng phải ghi rõ hạn dùng và tên thực phẩm ra bên ngoài để tránh nhầm lẫn và bỏ quên thực phẩm quá hạn.

3. Cách sử dụng đồ ăn đông lạnh cho bé
Sau khi đông lạnh thực phẩm mà muốn sử dụng cho bữa ăn của bé thì bạn cần rã đông trước. Có 3 cách rã đông đó là rã đông bằng lò vi sóng, bằng đun cách thủy hoặc rã đông trong ngăn rã đông của tủ lạnh. Dù là cách nào cũng có thể đảm bảo thực phẩm tan đá tốt.

Thông thường thì bé ăn dặm rất dễ kết hợp, món chính cảu bé đó là cháo. Bạn có thể kết hợp cháo trắng đã đông lạnh với các loại rau củ quả đã xay nhuyễn, hoặc cũng có thể là cá thịt các loại bạn đã trữ đông. Cứ như vậy bé có thể được đổi món liên tục mà bạn không phải suốt ngày ở trong bếp để chuẩn bị đồ ăn cho bé.

Nhưng để các sản phẩm ở tủ đông không bị hư thì bạn phải sắm 1 tủ lạnh hoặc tủ đông chất lượng. Với khuyến mãi Sale nữa giá trên Sendo cho hàng điện tử bạn chần chờ gì nữa mà không sắm cho mình 1 tủ lạnh mới. Các sản phẩm điện tử điện gia dingj được áp dụng mã giảm giá của Sendo giảm tới 50% từ 20-27/3.

Lời kết:
Tóm lại việc chế biến đồ ăn dặm đông lạnh chính là một “bí kíp” cho các bà mẹ bận rộn có thêm thời gian dành cho công việc, việc nhà, hay chăm sóc bản thân. Chúc các bạn vui vẻ với bí kíp này nhé!

Có thể bạn quan tâm: "Bà bầu có nên uống rượu không?"