Viêm tai giữa tiết dịch là một bệnh lý diễn biến thầm lặng ở tai giữa. Bệnh thường xảy ra với trẻ nhỏ và không có triệu chứng rõ ràng, gây khó khăn khi chẩn đoán, hoặc khiến tìm ra bệnh muộn. Do đó, không thể xem thường bệnh lý này, nhất là khi bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.
>> Bác sĩ khám da liễu giỏi ở Hà Nội
>> phòng khám da liễu làm việc chủ nhật
Bệnh viêm tai giữa tiết dịch gây ra hậu quả gì?

Nói đến các hậu quả của căn bệnh viêm tai giữa đối với trẻ em, có thể kể đến:
-Trước hết phải đề cập tới di chứng nghe kém. Đây là hậu quả tất yếu của bệnh viêm tai giữa nếu bệnh được phát hiện muộn sau khi đã "hoành hành" khá lâu. Mặc dù mức độ nghe kém ban đầu chỉ ở mức nhẹ nhưng vẫn ảnh hưởng nhiều đến sự hình thành ngôn ngữ ở trẻ. Tình trạng nghe kém do viêm tai giữa tiết dịch còn có thể gây chậm nói, kém tập trung, kém minh mẫn và giảm sút kết quả học tập.
-Tắc vòi nhĩ. Do bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em, lứa tuổi thường mắc phải còn rất nhỏ, chỉ từ 2 - 5 tuổi nên hậu quả của bệnh càng đáng lo ngại. Đặc biệt, nếu điều tri không hiệu quả, bệnh có khả năng tái phát cao. Khi bệnh kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần còn có thể gây tắc vòi nhĩ.
-Sụp lõm tai giữa và viêm tai giữa dính. Màng nhĩ bị lõm sau đó dính vào thành trong dẫn đến giảm thể tích hòm nhĩ, dẫn đến màng nhĩ không di động, dính cố định xương con và cơ bàn đạp. Viêm tai giữa dính, khi lớp niêm mạc của tai giữa dày lên cùng với sự sụp lõm màng nhĩ tạo nên sự dính của màng nhĩ vào ụ nhô hay chuỗi xương con, lớp niêm mạc lót mặt trong hòm nhĩ không còn.
-Xơ nhĩ. Tình trạng này chiếm khoảng 10 - 20% số bệnh nhân bị viêm tai giữa tiết dịch. Xơ nhĩ thường xảy ra ở giai đoạn cuối của quá trình viêm. Đây là tình trạng collagen và hyaline hóa, kết thúc bằng sự lắng đọng canxi thành mảng.
-Thông bào kém phát triển. Viêm tai giữa tiết dịch sẽ gây cản trở sự phát triển các thông bào xương chũm. Do đó, thông bào kém phát triển hơn bình thường.

Cách nào ngăn chặn bệnh viêm tai giữa tiết dịch?
Điều trị nội khoa là một cách chữa có thể được chỉ định. Các thuốc được dùng gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamine, corticoid kết hợp thuốc tan đờm.
Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) là phương pháp cần thiết và hiệu quả khi điều trị nội khoa không khả quan. Phương pháp thường áp dụng là trích rạch màng nhĩ hay đặt ống thông nhĩ nhằm lấy hết dịch tai giữa. Cách này giúp cải thiện thính lực và ngăn ngừa tái phát nhờ cung cấp thông khí tai giữa. Đặt ống thông nhĩ được chỉ định với trường hợp viêm kéo dài trên 3 tháng, có biến chứng và đo lượng nhĩ đồ cho kết quả týp B. Việc đặt ống thông nhĩ thường kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Sau đó ống được lấy ra, màng nhĩ tự liền và bệnh được chữa khỏi.
Phòng khám Tai mũi họng, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khám và điều trị bệnh lý về tai rất hiệu quả, được nhiều bệnh nhân tin cậy.