Chăm sóc cho em bé sau khi chủng ngừa?

Sốt sau khi chủng ngừa là một biểu hiện phổ biến. Sốt có thể xảy ra sau vài giờ hoặc thậm chí một ngày sau khi chủng ngừa, và thường được theo sau bởi vắc-xin như vắc-xin ho gà.

Có tới 50% trẻ em có thể bị sốt nhẹ sau khi bị 5 bệnh nhân trong 1. Có trường hợp từ 5-12 ngày sau khi bắt đầu bị sốt, sau đó là chủng ngừa. Khi trẻ bị sốt sau khi chủng ngừa, cha mẹ cần một cặp nhiệt kế để bé theo dõi nhiệt độ cơ thể trong khi quan sát em bé cho đến khi sốt và ăn uống bình thường và ăn lại.

Theo quy định của Bộ Y tế, mỗi tiêm chủng sẽ chỉ được trao cho 50 trẻ được theo dõi tại thời điểm tiêm chủng trong 30 phút và trong 24 giờ ở nhà để phát hiện bất thường sau khi tiêm.

Trường hợp bé sốt trên 38,5 độ C nhưng không kèm theo các biểu hiện kể trên, cha mẹ cần dùng thuốc hạ sốt cho bé theo hướng dẫn của cán bộ y tế, cho bé ăn các thức ăn lỏng, đủ dinh dưỡng và dễ tiêu, trường hợp bé dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn thì cần cho bé bú mẹ nhiều hơn. Đa số các bé có sốt nhệ sau tiêm chủng đều tự khỏi sau 1-2 ngày.

Một số triệu chứng như sưng, đỏ, đau chỗ tiêm cũng có thể gặp phải sau tiêm chủng làm cho bé khó chịu, lưu ý cha mẹ không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm vì có thể gây nhiễm trùng cho bé. Nếu bé quấy khóc nhiều do đau, có thể cho bé dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Có nên tiêm chủng khi bé sốt?

Đôi khi bé có sốt nhẹ mà gia đình không phát hiện được và vẫn đưa trẻ đến cơ sở tiêm chủng, trường hợp này cán bộ y tế được phân công thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng sẽ khám và quyết định có chỉ định tiêm chủng cho bé hay không.

Nếu cặp nhiệt độ cho thấy bé sốt từ 37,5 độ C trở lên thì bé phải hoãn tiêm, đợi đến khi bé hết sốt và khỏe mạnh mới tiếp tục tiêm chủng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác như trẻ đang mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng, hay trẻ có cân nặng dưới 2000g, trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp trẻ đang sử dụng globulin miễn dịch điều trị viêm gan B và trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày cũng sẽ phải hoãn tiêm chủng

Trung tâm tiêm chủng vnvc tp hcm