Như đã thông tin, trong quá trình triển khai công trình thi công khu hotel cao cấp tại lô đất số 8­-12 đườngLê Duẩn đã có sự tham dự góp vốn, giao dịch của một số doanh nghiệp can hệ. Trong đấy, đáng lưu ý là vai trò của bốn tổ chức thuộc Bộ Công thương là đơn vị CP đồ vật phụ tùng Sài Gòn, đơn vị CP kim loại TP, công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và doanh nghiệp Cổ phần vận chuyển xăng dầu (VITACO), trước đây được thuê diện tích đất này làm trụ sở làm việc.
lúc nắm bắt chủ trương của TP.HCM khai triển công trình tại lô đất trên, bốn công ty này đề nghị được góp 50% vốn liên doanh cùng tổ chức quản lý buôn bán nhà TP - tổ chức được UBND TP.HCM giao quản lý, cho thuê khu khu đất này, thành lập công ty đầu tư thực hiện Công trình.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 20-8-2010, chưa đầy 1 tháng sau khi được TP đồng ý quyền ưu tiên góp vốn để thành cổ đông sáng lập công ty Cổ phần đầu tư Lavenue - tổ chức được lập ra để thực hiện Công trình, bốn tổ chức này đã ký thỏa thuận với doanh nghiệp TNHH đầu tư Kinh Đô để mỗi đơn vị vay của công ty Kinh Đô 12,5 tỉ đồng làm vốn góp, sau đó bốn công ty này sẽ chuyển nhượng phần vốn góp (50% trong đơn vị Lavenue) cho công ty Kinh Đô.

"Khu đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) nhìn từ trên cao.
Trong kết luận của Thanh tra TP, qua việc sang nhượng này, bốn đơn vị này đã hưởng lợi mỗi công ty 50 tỉ đồng (đã trừ khoản vay 12,5 tỉ đồng của tổ chức Kinh Đô). Tổng cộng, bốn tổ chức trên đã thu lời 200 tỉ đồng từ việc “phù phép” xin góp vốn rồi sang nhượng lại khi không đủ khả năng tài chính.


80% cổ phần chi phối thuộc cá nhân.Thanh tra TP.HCM tại báo cáo vào tháng 8-2013 kết luận rằng việc UBND TP.HCM chuyển giao đất cho các đơn vị trên thực chất là bán chỉ định là ko đúng quy định. Tại thời khắc lãnh đạo TP giaođất theo kiểu bán chỉ định cho các doanh nghiệp thì bốn công ty thuộc Bộ công thương nghiệp đã sang nhượng cổ phần cho công ty Kinh Đô. Do vậy, trong các đơn vị này sở hữu đến 80% cổ phần chi phối từ hai doanh nghiệp tư nhân: công ty Kinh Đô (50% do nhận chuyển nhượng từ bốn công ty Bộ Công Thương) và tổ chức Hoa Tháng Năm (30%). Cổ phần vốn chủ nhân nhà nước chỉ còn 20%.

không kinh nghiệm, không điều kiện tài chính vẫn được làm dự án
Sau đó là sự xuất hiện của doanh nghiệp TNHH MTV Hoa Tháng Năm. Tháng 8-2010, doanh nghiệp này đề xuất hợp tác cùng tổ chức quản lý kinh doanh nhà TP đầu cơ thực hiện dự án. Trên cơ sở bắt buộc của doanh nghiệp điều hành buôn bán nhà TP, UBND TP bằng lòng cho công ty Hoa Tháng Năm được góp 30% trong 50% vốn góp của doanh nghiệp điều hành buôn bán nhà TP trong đơn vị Cổ phần đầu tư Lavenue. Sau khi công ty Lavenue được thành lấp, bà Lê Thị Thanh Thúy, Giám đốc tổ chức Hoa Tháng Năm, được bầu làm chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Lavenue.
Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, doanh nghiệp Hoa Tháng Năm thống kê sở hữu đủ năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại thời khắc đó doanh nghiệp này chưa từng thực hiện dự án nào.

>> click here

View more random threads: